Bệnh Dại – quan trọng nhất là phòng ngừa 

17:45, 27/09/2019

Chiều 26/9/2019 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tổ chức buổi sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật đề tài “Hướng dẫn phòng ngừa bệnh Dại”.

 

 

Theo ThS.BS CK2 Phan Vĩnh Thọ – Phó Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính của hệ thống thần kinh. Bệnh do vi rút dại từ động vật lây sang người. Nguyên nhân gây bệnh thường do tiếp xúc trực tiếp qua vết cắn (chó, mèo, chồn, dơi, động vật hoang dã …) hoặc do tiếp xúc không liên quan tới vết cắn (nghép tạng từ người chết do bệnh dại.

Bệnh còn lây qua đường hô hấp trong các trường hợp thám hiểm hang động có nhiều dơi hoặc trong phòng thí nghiệm nuôi cấy vi rút dại. Đây là bệnh nguy hiểm vì khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và con người – đều dẫn đến tử vong.

Tiêm phòng dại cho thú nuôi là cách phòng ngừa bệnh dại lây truyền sang người. Những gia đình nuôi thú nuôi cần tiêm phòng cho chó ở 6 - 8 tuần tuổi và tiêm phòng cho mèo ở 8 tuần tuổi hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Ngoài ra, để dự phòng bệnh dại cũng thực hiện các biện pháp: cảnh giác với súc vật nghi dại (không bao giờ thử tiếp xúc, vuốt ve, ôm các con vật nuôi xa lạ với mình hoặc các động vật hoang dại..). Kiểm soát súc vật nghi dại. Xử trí vết thương đúng cách khi bị động vật cắn. Tạo miễn dịch phòng ngừa sau khi bị động vật cắn như tiêm vắc xin, huyết thanh kháng dại.

Hướng dẫn xử trí vết thương khi bị động vãt cắn

      Rửa vết thương dưới vòi nước chảy khoảng 15 phút, có thể dùng thêm xà phòng, lấy hết dị vật và mô dập nát.

      Sát trùng vết thương bằng cồn 70o hoặc dung dịch I ốt, không khâu kín da. Nếu buộc phải khâu da, phải chích huyết thanh kháng dại vào vết thương và trì hoãn may vết thương ít nhất vài giờ.

      Nếu vết thương xuyên thấu, chảy máu, vị trí ở đầu, mặt, cổ và bộ phận sinh dục: cần dùng huyết thanh kháng dại chích sâu bên trong và xung quanh vết thương

      Tiêm phòng bệnh uốn ván

      Cho kháng sinh dự phòng nhiễm trùng vết thương (nếu có chỉ định)

 

Phòng ngừa sau tiếp xúc

(Theo hướng dẩn của Tổ chức Y tế thế giới về bệnh dại Dự phòng phơi nhiễm trước và sau phơi nhiễm ở người)

Nhóm

Tiếp xúc với động vật nghi dại/bị dại/mất theo dõi

Phân loại tiếp xúc

Khuyến cáo dự phòng

I

Sờ hoặc cho động vật ăn

Bị liếm trên da lành

Không tiếp xúc

Không cần dự phòng

II

Vết cắn trên da trần (chưa xuyên thấu da)

Vết xây xát nhỏ trên da, không kèm chảy máu

Ít nghiêm trọng

Xử trí vết thương

Lập tức chích ngay vắc-xin kháng dại

III

Một hoặc nhiều vết cắn xuyên thấu da hoặc liếm trên da bị tổn thương.

Dính nước bọt trên niêm mạc (liếm)

Có tiếp xúc với dơi

Nghiêm trọng

Xử trí vết thương

Lập tức chích ngay vắc-xin và huyết thanh kháng dại

 

 

Thu Loan – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật