Khuyến cáo về phòng chống các dịch bệnh tại TP.HCM 

16:30, 24/09/2019

Thời điểm hiện nay là giai đoạn cao điểm của các bệnh lưu hành hằng năm như Sốt xuất huyết, Tay chân miệng. Các bệnh đã có vắc xin như Bệnh Bạch hầu cũng bắt đầu ghi nhận ca bệnh tại TP.HCM.

Ành: bệnh sốt xuất huyết (nguồn internet)

Những dịch bệnh hiện nay tại TP.HCM

Tháng 9, tháng 10 hàng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh Sốt xuất huyết và Tay chân miệng. Đây là những bệnh truyền nhiễm chưa có vắc xin nên việc phòng bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào các biện pháp dự phòng không dùng thuốc.

Bệnh Sởi tuy đã giảm mạnh so với những tháng đầu năm nhưng vẫn còn xuất hiện ca bệnh hàng tuần. Đây là bệnh truyền nhiễm có thể phòng được bằng vắc xin và đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng tại tất cả các trạm y tế phường xã để tiêm miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Bạch hầu cũng là một bệnh có thể phòng bằng vắc xin, được tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Sau nhiều năm không có ca bệnh, đến nay, tại thành phố và các tỉnh cũng đã ghi nhận rải rác một số ca bạch hầu và có ca đã tử vong.

Những khó khăn và thách thức của Ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh

Điều kiện tự nhiên, biến đổi khí hậu, biến động dân cư luôn là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát triển. Đối với các bệnh truyền nhiễm lưu hành tại thành phố như sốt xuất huyết, tay chân miệng là các bệnh chưa có vắc xin nên phòng bệnh chủ yếu dựa vào những hành vi cá nhân của mọi người. Như vậy việc xây dựng mô hình can thiệp nhằm thay đổi hành vi là rất cần thiết và cũng là một thách thức đối với Ngành y tế.

Đối với các bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin, sự lơ là trong việc đưa trẻ đi tiêm chủng, tiêm chủng không đúng lịch hay trào lưu anti vắc xin đã có ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ tiêm chủng và miễn dịch trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, dân số đông, giao lưu mạnh dẫn đến nguy cơ cao dịch bệnh lưu hành bùng phát và các bệnh mới nổi xâm nhập cũng như ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường. Đó cũng là khó khăn áp lực cho nhân viên hệ y tế dự phòng các tuyến.

Những khuyến trước những nguy cơ dịch bệnh

Hiện nay, bệnh Sốt xuất huyết (SXH) đã vào mùa cao điểm. Việc phòng chống SXH là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở trong việc diệt lăng quăng, diệt muỗi và không để muỗi chích. Trong đó diệt lăng quăng, không để muỗi sinh sản là việc làm mà cần toàn thể sự tham gia của cả cộng đồng. Việc dọn dẹp, loại bỏ những nơi, vật dụng có thể chứa nước tạo điều kiện cho muỗi có thể đẻ trứng, phát triển và trở thành điểm nguy cơ gây bệnh nên được làm thường xuyên hàng tuần với thông diệp “Cuối tuần không lăng quăng, cả tuần không có muỗi”. Bên cạnh đó người có các dấu hiệu của bệnh nên đến các cơ sở y tế để được bác sỹ khám và hướng dẫn chăm sóc, điều trị kịp thời.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Việc phòng bệnh hết sức là cần thiết chủ yếu thông qua việc ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần các vật dụng, đồ chơi của trẻ. Phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh cũng như các dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đến cơ sở điều trị sớm, tránh xảy ra những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh: tiêm vắc xin cho trẻ (nguồn internet)

 

Để phòng chống bệnh sởi và bệnh bạch hầu, trẻ em cần đi tiêm chủng đúng lịch do Bộ Y tế khuyến cáo. Trẻ em đủ 2 tháng tuổi trở lên cần được đi tiêm chủng phòng 6 bệnh bạch hầu – uốn ván – ho gà – viêm gan B – nhiễm trùng xâm lấn do vi khuẩn HiB – bại liêt; liều cơ bản gồm 3 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và nhắc lại lúc 18 tháng.

Đến 9 tháng tuổi, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng sởi mũi 1, tiêm nhắc lại mũi 2 khi trẻ đủ 18 tháng tuổi. Các vắc xin này được tiêm miễn phí cho trẻ dưới 5 tuổi tại các trạm y tế phường xã và một số điểm tiêm chủng mở rộng khác. Ngoài ra các cơ sở tiêm chủng dịch vụ cũng có các vắc xin phòng bệnh này nhưng phải trả phí khi sử dụng. Trẻ em trên 5 tuổi và người lớn không rõ tiền sử tiêm chủng nên đến các cơ sở tiêm chủng để được tư vấn.

Thông tin về vi khuẩn “ăn thịt người”

Trong y học không có khái niệm vi khuẩn “ăn thịt người”. Đây là một thông tin không chính xác. Vừa qua, ở một số địa phương phát hiện các trường hợp bệnh Melioidosis hay còn gọi là bệnh Whitmore. Bệnh do một loại vi khuẩn luôn tồn tại trong bùn đất và lây nhiễm cho con người thông qua các vết xước, vết thương ngoài da, đặc biệt những người có cơ địa yếu, sức đề kháng kém rất dễ mắc bệnh này.

Bệnh xuất hiện ở người và một số động vật, không lây truyền từ người sang người và không gây thành dịch. Tuy nhiên, bệnh tiến triển rất nhanh và có thể tử vong chỉ sau 48 giờ nhập viện với những bệnh cảnh lâm sàng rất nặng như nhiễm trùng huyết, tổn thương tại chỗ và đặc biệt là tổn thương vào phổi. Do đó người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bệnh Whitmore chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng. Người dân khi cơ thể có các vết thương hở, trầy xước cần tránh tiếp xúc với bùn đất, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Khi có những biểu hiện viêm nhiễm phải đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Khuyến cáo về việc lan truyền các thông tin dịch bệnh thiếu chính xác từ mạng xã hội

Người dân nên tiếp cận với những nguồn thông tin cũng như truy cập vào các trang thông tin điện tử tin cậy như trang của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố để biết chính xác các thông tin dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ chủ động cập nhật thường xuyên, kịp thời về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân có thể nắm bắt thông tin.

BS.CK2 Huỳnh Ngọc Thành – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật