Phẫu thuật đặt Stent Graft điều trị phình động mạch chủ bụng 

16:09, 01/08/2019

Kỹ thuật đặt Stent Graft là kỹ thuật mới, ít xâm lấn, áp dụng được cho những bệnh nhân có nguy cơ cao với phẫu thuật mở. Bệnh nhân hồi phục nhanh sau phẫu thuật và mở ra một kỷ nguyên mới cho phẫu thuật ít xâm lấn.

Phình động mạch chủ bụng có thể vỡ mạch tại vị trí phình, biến chứng này có thể gây tử vong cho bệnh nhân do tình trạng mất máu cấp. Phình động mạch chủ bụng ngày càng được phát hiện nhiều hơn nhờ các kỹ thuật hình ảnh hiện đại. Đối với các khối phình lớn (đường kính trên 5cm), có đường kính tăng nhanh (kích thước khối phình tăng lên trên 5mm/năm), hoặc khi phình có dạng hình túi thì nguy cơ vỡ rất cao. Bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong do chảy máu trong ồ ạt.

Điều trị kinh điển đối với phình động mạch chủ bụng là phẫu thuật cắt khối phình và ghép mạch máu nhân tạo qua đường mở ở bụng. Đây là phẫu thuật lớn, nhiều nguy cơ và tỷ lệ biến chứng còn cao. Bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật còn nặng nề. Tuy nhiên, cùng với tiến bộ của y học, kỹ thuật đặt ống ghép qua đường nội mạch (endovascular stent grafting) hay còn gọi là phẫu thuật khối phình qua đường nội mạch (endovascular aneurysm repair, gọi tắt là EVAR) là một phương pháp mới ít xâm lấn hơn để điều trị phình động mạch chủ bụng. Nguyên tắc của kỹ thuật là dùng một mạch máu nhân tạo (Stent Graft) đặt vào bên trong lòng khối phình qua các hệ thống thả dài đi từ động mạch vùng bẹn lên, làm loại bỏ khối phình khỏi dòng máu.

Ảnh: Đặt Stent Graft điều trị phình động mạch chủ bụng

Hai phương pháp mổ mở kinh điển và đặt ống ghép qua đường nội mạch đều nhằm loại bỏ khối phình, tránh biến chứng vỡ. Tuy nhiên, kỹ thuật đặt ống ghép qua đường nội mạch ít xâm lấn hơn, áp dụng được cho những bệnh nhân có nguy cơ cao với phẫu thuật mở, bệnh nhân hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Tỷ lệ biến chứng và tử vong của kỹ thuật mới này giảm hơn 6 – 8 lần so với phẫu thuật mở thông thường. Để thực hiện được kỹ thuật này, cần có ê-kíp phẫu thuật mạch máu chuyên khoa sâu, cần có trang thiết bị hiện đại và đầy đủ (hệ thống DSA), do đó hiện nay kỹ thuật này chỉ được thực hiện ở một số ít trung tâm tim mạch lớn tại Việt Nam.

Mặc dù mới triển khai, bệnh viện Xuyên Á đã thực hiện thành công đặt Stent Graft cho  02 bệnh nhân. Sau điều trị, bệnh nhân ổn định hoàn toàn và sau 4 ngày được xuất viện.

Ảnh: Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau can thiệp đặt Stent Graft

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á