Bệnh viện Nguyễn Tri Phương ứng dụng thiết bị mới trong phẫu thuật u não

11:05, 15/04/2011
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương ứng dụng thiết bị mới trong phẫu thuật u não

Vừa qua, khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa đưa vào sử dụng thiết bị mới cắt hút Cusa để phẫu thuật u não trị giá khoảng 2 tỷ đồng để phẫu thuật u não.

Trước đó, bệnh nhân Huỳnh Thị Thanh Ng. 41 tuổi (TP.HCM) nhập viện với chẩn đoán đau đầu, rối loạn tâm thần. Các bác sĩ phát hiện một khối u não lớn 5cm nằm ở vị trí khó phẫu thuật, gây chèn ép não. Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh đã ứng dụng máy Cusa cắt hút chuyên dụng trong mổ u não để hỗ trợ phẫu thuật lấy khối u. 3 giờ sau phẫu thuật bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Theo ThS.BS Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, thiết bị cắt hút Cusa có nguyên lý hoạt động vừa là dao mổ điện, vừa là dụng cụ để hút mô của khối u. Ưu điểm của thiết bị mới này là hỗ trợ cho các bác sỹ lấy toàn bộ khối u, ít gây chảy máu, ít làm tổn thương mô lành xung quanh và rút ngắn thời gian phẫu thuật rất đáng kể. Tại TP. Hồ Chí Minh, đã có vài cơ sở y tế đã sử dụng thiết bị này, nhưng chưa dùng trong phẫu thuật ngoại thần kinh. 

Lan Anh